facebook
nguyenkei2006-522.jpg

Sự kiện

[VietPride 2012] Từ Stockholm đến Hà Nội: Pride không biên giới

 

 

 

VIETPRIDE 2012

TỪ STOCKHOLM ĐẾN HÀ NỘI - PRIDE KHÔNG BIÊN GIỚI

 

Năm 2012 là năm đầu tiên sự kiện VietPride được Trung tâm CSAGA tổ chức, chương trình diễn ra trong khoảng thời gian 3- 5/8/2012 với những hoạt động đa dạng như chiếu phim, trình bày kết quả nghiên cứu, chia sẻ của người trong cuộc, giao lưu cộng đồng tại Hà Nội.

 

 

Vào năm 2012, các mối quan hệ và hành vi đồng tính vẫn là điều cấm kị, dù Việt Nam không phải đất nước sử dụng bạo lực và có các chính sách chống lại người đồng tính.

 

Thái độ xã hội tiêu cực và quan niệm coi đây là căn bệnh vẫn là một thực tế, diễn ra trong mọi định chế xã hội - trường học, nơi làm việc, khu vực công cộng và trong các gia đình. Đáng buồn hơn, chúng ta vấn phải chứng kiến những câu chuyện đau lòng xảy ra với các bạn đồng tính như bố mẹ nhốt con mình ở nhà hoặc sắp đặt cưỡng bức tình dục, cưỡng bức hôn nhân trong một số gia đình có con em là người đồng tính.

 

 

Những đau khổ giấu kín phải được nói ra. Những im lặng cần được lắng nghe. Những khác biệt cần được hiểu và tôn trọng. Vì mục đích đó, Pride festival đã được tổ chức hàng năm tại tất cả các lục địa trên thế giới, bắt nguồn từ sự kiện Stonewall ngày 28/06/1969 tại New York khi những người đồng tính nam và nữ đứng lên chống lại sự đàn áp của cảnh sát. Pride từ đó ra đời để nhắc nhở mỗi người rằng chúng ta sinh ra đều có quyền bình đẳng, và yêu một con người không bao giờ là hành vi tội lỗi.

 


Tháng 08/2012, Viet Pride - một phiên bản nhỏ của Pride festival - sẽ được tổ chức vào ngày 03 (Đêm Tự Hào: Trong Mỗi Nhịp Tim), ngày 04 (Ngày Tự Hào: Khác Biệt Mà Không Dị Biệt) do CSAGA và ngày 05 (Đi trong Tự Hào: Được Là Chính Mình) do cộng đồng LGBT tại Hà Nội, với chuỗi các hoạt động đa dạng như chiếu phim, trình bày kết quả nghiên cứu, chia sẻ của người trong cuộc, giao lưu cộng đồng, đạp xe đạp. “Mục tiêu của sự kiện này nhằm khuyến khích mọi người hãy tự hào với bản sắc của chính mình, tăng cường kết nối cộng đồng và tạo nên một diễn đàn gặp gỡ, giao lưu giữa các tổ chức, quỹ hợp tác phát triển, cộng đồng LGBT và những người quan tâm”, Nguyễn Thanh Tâm – cán bộ phát triển chương trình Viet Pride chia sẻ.

 

Xem thêm các thông tin liên quan của sự kiện VietPride 2012, bấm vào bên dưới:

 

 - [VietPride 2012] Thông cáo báo chí.

- [VietPride 2012] Thông tin chi tiết về sự kiện.

Nguồn tham khảo từ Trung Tâm CSAGA.