facebook
nguyenkei2006-522.jpg

Sự kiện

[THÔNG BÁO HOẠT ĐỘNG] - HỖ TRỢ KHẨN CẤP CHO NGƯỜI LGBTI BỊ ẢNH HƯỞNG DO DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM

 

 

[THÔNG BÁO HOẠT ĐỘNG] - HỖ TRỢ KHẨN CẤP CHO NGƯỜI LGBTI BỊ ẢNH HƯỞNG DO DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM

Khác với không khí rộn ràng và sôi động trước thềm VietPride những năm trước đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giai đoạn từ Tháng 6 tự hào đến VietPride tháng 9 năm 2021 đang là thời điểm khó khăn nhất cho cộng đồng LGBTI tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Trong năm 2020, ICS đã kết hợp cùng một số cá nhân và hội nhóm, như nhóm J's Band (Tp.HCM) và các đối tác khác để cung cấp thực phẩm, hỗ trợ vật tư y tế cho những cá nhân dễ bị tổn thương nhất của cộng đồng LGBTI ở TP HCM và các tỉnh phía Tây Nam bộ. Cùng với sự lắng xuống của dịch bệnh nửa sau năm 2020, cộng đồng đã có thể phần nào vượt qua khoảng thời gian khó khăn nhất.

Từ tháng 5 năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát trở lại và ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến TP.HCM, tạo ra rất nhiều khó khăn với cộng đồng LGBTI, đặc biệt là những nhóm dễ tổn thương như cộng đồng người chuyển giới, người LGBTI khuyết tật, người LGBTI thu nhập thấp, người LGBTI lớn tuổi, và các nhóm cần duy trì hỗ trợ y tế khác. Nhu cầu được hỗ trợ cũng rất đa dạng với các mức độ khẩn cấp khác nhau, do các tác động từ việc mất việc làm và nguồn lực tài chính, bị phong tỏa kéo dài - hạn chế khả năng tiếp cận với các dịch vụ và sản phẩm thiết yếu, bị cô lập với cộng đồng và nguồn hỗ trợ, bị kỳ thị và phân biệt đối xử, v.v… 

Sau một thời gian tìm kiếm, kêu gọi nguồn lực trong khả năng của mình và thu thập thông tin từ cộng đồng, Trung Tâm ICS chính thức bắt đầu hoạt động hỗ trợ khẩn cấp người LGBTI bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại TP.HCM, cũng là để mở đầu cho chuỗi hoạt động hỗ trợ nhân dịp VietPride 2021. Vì nguồn lực có hạn, hoạt động hỗ trợ sẽ được thực hiện theo từng đợt giãn cách của thành phố (kể từ 16/8/2021 và không quá 3 đợt). Song song đó, Trung tâm ICS cũng kêu gọi thêm sự tham gia của các nguồn lực khác có cùng mục tiêu tiếp sức cộng đồng, để có thể tiếp tục mở rộng hoạt động nhiều nhất có thể, tiếp sức tới từng người LGBTI khó khăn, giúp cộng đồng sớm được hồi phục sau những mất mát. 

Trung tâm ICS sẽ làm việc cùng với một số đầu mối từ cộng đồng và tình nguyện viên để cung cấp hỗ trợ trực tiếp đến các cá nhân đang gặp ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Các mục tiêu hỗ trợ bao gồm:

    - Tìm kiếm, liên hệ và hỗ trợ tài chính, nhu yếu phẩm thiết yếu*, sản phẩm khác trực tiếp cho người LGBTI gặp khó khăn mà không thể tiếp cận được các nguồn hỗ trợ khác.

    - Cấp quỹ thực hiện sáng kiến cho nhóm cộng đồng LGBTI thực hiện hỗ trợ khẩn cấp đến cộng đồng địa phương của mình.

    - Thu thập thông tin và ghi nhận các vấn đề khác của cộng đồng, để tiếp tục kết nối và tìm kiếm nguồn lực phù hợp hỗ trợ những khu vực lân cận ngoài TP.HCM.

*Các nhu cầu thiết yếu có thể rất khác nhau đối với từng cá nhân, từ thực phẩm, y tế, thông tin liên lạc, đến dịch vụ hỗ trợ tâm lý, pháp lý, v.v… Với nguồn lực có hạn, ICS sẽ cùng với các lãnh đạo cộng đồng và TNV cân nhắc tính khẩn cấp và ưu tiên của từng trường hợp - dựa trên các tiêu chí nhất định, và cố gắng hết sức để kết nối các cá nhân/hội nhóm cộng đồng tới các nguồn hỗ trợ phù hợp. Việc xác minh thông tin và giám sát hoạt động được thực hiện bởi nhóm làm việc chung do Trung tâm ICS điều phối. 

Thông tin liên hệ:

  • Đăng ký nhận hỗ trợ với đầu mối cộng đồng:
  • FB Tố An Huỳnh Nguyễn (Jessica) - 0906676021
  • FB Yuri - 086.5566.408
  • Cách liên hệ: Nhắn tin, gọi trực tiếp tới các đầu mối trong nhóm làm việc qua tin nhắn Facebook, điện thoại, Zalo;..
  • Các thông tin cần cung cấp: tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe, nhu cầu được hỗ trợ (thực phẩm, thuốc, nhu yếu phẩm hoặc nhu cầu khác,..)

Đăng ký tư vấn về dịch Covid với chuyên gia y tế: Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ - Hotline:18000019/ 0363712120 (liên hệ từ 8.00 - 18.00).

Thông tin chung về hoạt động:

  • Trung tâm ICS - Đinh Hồng Hạnh - 0905032088, email: workwithpride@ics.org.vn
  • Dành cho đối tác tìm hiểu và đóng góp cho hoạt động: Linh Ngô - 076 754 5557. Email: linh.ngo@ics.org.vn

Các bài viết khác