facebook
nguyenkei2006-522.jpg

Sự kiện

TỔNG KẾT HỘI NGHỊ ILGA CHÂU Á 2022

 

 

 

 

Sau năm ngày diễn ra, hội nghị ILGA châu Á lần thứ 9 đã kết thúc tốt đẹp. Với khoảng 50 phiên thảo luận và hơn 350 đại biểu tham gia từ châu Á và quốc tế, hội nghị lần này đã tiếp tục là điểm kết nối, lắng nghe, và chia sẻ của mạng lưới các nhà hoạt động quyền, cơ quan tổ chức quan tâm đến cộng đồng LGBTI+ khắp châu Á, từ đó củng cố và thúc đẩy tiến trình vận động quyền LGBTI+ toàn châu lục nói chung và đặc biệt là Việt Nam nói riêng. Nhìn chung, hội nghị nhận được nhiều lời khen ngợi từ người tham dự, đặc biệt là dành cho đội ngũ TNV nhiệt huyết - tập hợp 30 cá nhân từ các tổ chức cộng đồng khắp cả nước đã có mặt để cùng tham gia và hỗ trợ hội nghị.

 

Trong 2 ngày tiền hội nghị đầu tiên, anh Chu Thanh Hà, Giám đốc điều hành của IT’S T TIME đã có phần chia sẻ, trình bày tổng quan về tiến trình vận động cho Dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính: những bài học kinh nghiệm, thuận lợi, thách thức và sự tham gia của người chuyển giới Việt Nam trong Phiên tiền hội nghị cho người chuyển giới ngày 28/11. Bên cạnh đó, trong Phiên tiền hội nghị Hôn nhân bình đẳng, ngày 29/11, anh Vương Khả Phong - Quản lý Chương trình Quyền LGBTI tại iSEE và chị Ngô Lê Phương Linh - Giám đốc Trung tâm ICS đã đại diện Việt Nam trình bày về tiến trình vận động hôn nhân bình đẳng tại Việt Nam, đóng góp vào thảo luận chia sẻ bài học kinh nghiệm trong khu vực. 

 

Phần trình bày của chị Ngô Lê Phương Linh trong Phiên tiền hội nghị về Hôn nhân bình đẳng
Phần trình bày của chị Ngô Lê Phương Linh trong Phiên tiền hội nghị về Hôn nhân bình đẳng

 

Ngày 30/11, hội nghị chính thức bắt đầu với Lễ khai mạc. Lễ khai mạc hội nghị hân hạnh có sự tham dự của đại diện Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và xã hội và Hội phụ nữ Việt Nam. Từ phía chị Đinh Thị Thu Thuỷ, Vụ phó Vụ Pháp chế, Bộ Y tế một lần nữa khẳng định sự đồng hành và sát cánh của chị và Ban soạn thảo trong tiến trình xây dựng Dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính để trở thành một bộ luật tương lai phản ảnh quyền của người chuyển giới Việt Nam với mong muốn không bỏ ai lại phía sau. Lễ khai mạc hội nghị lần này vô cùng đậm chất Việt Nam nhờ có tiết mục biểu diễn Hầu Đồng của chị Kiều Hồng, cán bộ Nâng cao năng lực của IT’S T TIME. 

 

Xem đầy đủ Lễ khai mạc hội nghị tại đây.

 

Phát biểu của chị Đinh Thị Thu Thuỷ tại Lễ khai mạc Hội nghị

 

Hội nghị kết thúc vào chiều ngày 2/12 trong phiên toàn thể bế mạc, trong đó hội nghị đã bầu ra Ban Điều hành cho nhiệm kỳ mới. Anh Vương Khả Phong (Viện iSEE) và anh Chu Thanh Hà (IT'S T TIME) đã lần lượt trúng cử vị trí Đại diện Đông Nam Á và Đại diện người chuyển giới. Lễ bế mạc cũng có phần trình diễn vô cùng đặc sắc từ JACK, nghệ sĩ drag đến từ Việt Nam.

 

Phần biểu diễn của JACK